Tin đồn củ sạc MacBook có gây cháy hay chai pin như lời đồn?

Liệu sạc pin iPhone bằng củ sạc MacBook có gây cháy hay chai pin như lời đồn?

Với iPhone 8, 8 Plus và iPhone X, Apple khẳng định máy hỗ trợ chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery (USB-PD) bằng củ sạc USB-C 30W (trước đây là 29W) giá 1,5 triệu đồng.

Nhiều người dùng thắc mắc rằng nếu đang có sạc USB-C công suất lớn hơn (61W hay 87W) của MacBook thì chúng có thể sạc nhanh cho iPhone mới hay không.

Trước hết, cần lưu ý sạc nhanh ở đây tức là nạp vào 50% pin đầu tiên cho iPhone trong thời gian 30 phút. Khi đã có củ sạc, bạn cần mua thêm cáp USB-C sang Lightnng tương thích với giá khoảng 900.000 đồng (của Apple).

Quay trở lại câu hỏi có thể dùng sạc MacBook USB-C để sạc nhanh cho iPhone hay không, câu trả lời là CÓ.

Theo 9to5mac, hầu hết iPhone hay iPad ra mắt từ năm ngoái đều có thể sạc nhanh bằng sạc USB-C của MacBook, bất kể công suất là 30W hay 87W. Bạn chỉ việc mua thêm cáp USB-C sang Lightning là xong.

Nhiều người cho rằng dùng sạc 87W cho iPhone sẽ rất nguy hiểm, nhưng bạn không phải lo bởi iPhone hay iPad có thể tự quản lý dòng điện vào, dù công suất sạc là bao nhiêu đi nữa cũng không sao.

Biên tập viên trang 9to5mac đã thử dùng sạc USB-C 87W của MacBook, sạc 12W của iPad và sạc bên thứ ba của Aukey. Dòng điện mà iPhone X nhận từ cả ba loại sạc đều khoảng 6W. Lưu ý rằng tùy dung lượng hiện tại của pin mà iPhone sẽ nhận dòng điện nhiều hay ít. Ví dụ, iPhone còn 10% pin sẽ để dòng điện sạc vào cao hơn iPhone có 80% pin.

Trên trang hỗ trợ của Apple, danh sách thiết bị hỗ trợ sạc nhanh khi dùng sạc USB-C 29W, 30W, 61W và 87W của MacBook kết hợp dây cáp USB-C sang Lightning bao gồm:

– iPhone X
– iPhone 8
– iPhone 8 Plus
– iPad Pro 12.9 inch 2017
– iPad Pro 12.9 inch 2015
– iPad Pro 10.5 inch

Apple cũng cho biết nếu dùng cáp USB-C sang Lightning “chính chủ”, những thiết bị trên cũng sẽ sạc nhanh nếu dùng củ sạc tương thích USB-PD bên thứ ba.

Như vậy, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn bởi củ sạc USB-C MacBook của Apple có giá khá đắt. Một số sản phẩm có thể tham khảo như PowerPort Speed 1 của Anker, hỗ trợ USB-PD, công suất 30W giá khoảng 750.000 đồng, hay củ sạc 2 cổng của Aukey gồm USB-C PD (46W) và USB-A (10.5W) giá khoảng 1 triệu đồng. Tất nhiên bạn không cần mua củ sạc nếu đã có sẵn sạc USB-C của MacBook.

Tin đồn cho rằng Apple sẽ tặng kèm sạc nhanh USB-C 18W bắt đầu từ iPhone 2018 ra mắt vào tháng 9 tới.